" Đâu Cũng nh - Nh v quê hương - Ci ngun dân tc - M

y ai mà quên?" (TKL)

Tìm kiếm Blog này

Thứ Tư, 13 tháng 9, 2017

Tùy bút: Nhật ký làm giá đỗ (Trần Kim Lan)

Tùy bút: Nhật ký làm giá đỗ (Trần Kim Lan)

 Ngâm 
đậu
 xong 
(ngâm 
3-4 tiếng)
Ủ đậu




 Cho hộp 
đậu vào 
túi nilon, 
để hở 
chút
 phía 
đầu.
 Sau 1 ngày
 Sau 
2 ngày
 Sau 
3 ngày
Sau 
4 ngày














Cô bạn thuở học trò, sau mấy chục năm không hề biết tin tức, nay nhờ Facebook đã “kết bạn lại” với bạn và bạn thường xuyên qua nhà mình đọc bài và để lại cảm nhận. Cảm thấy thật vui và cảm ơn Facebook nhiều. Bạn cũng ít gửi bài, hôm thứ tư thấy bạn gửi ảnh làm giá đỗ, “khoe” thành công thử nghiệm làm giá đỗ. Tôi đọc và cũng “mê” ngay, và hỏi bạn cách làm (thực ra cách làm giá tôi nhớ cũng đã làm thử nghiệm ở Hà Nội từ lâu lắm rồi, khi thấy công thức “2 sôi, 3 lạnh”). Sao đó lại hỏi thêm “siêu thầy giáo Google” và thấy nôn nao muốn thực hành làm giá xem sao. Vì giá cũng là món ăn hàng ngày của tôi (trộn ăn sống với rau sống, dưa chuột…).

- Thứ bảy ngày 9.9.2017: Vừa đi đường vừa lẩm nhẩm: “Nhớ mua đậu xanh để làm giá”. Vì thứ bảy đi chợ mua đồ ăn, mua nhiều thứ, lại hay la cà cửa tiệm xem quần áo, thời trang, nên sợ quên. Vào tiệm châu á mua 1 gói đậu xanh 400 gram (1, 2 Euro). Về nhà thực hành ngay. Lấy khoảng 100 gram đậu (tùy mình cần nhiều hay ít), rửa đậu và ngâm đậu theo công thức: 2 sôi 3 lạnh, cứ thấy nước hơì ấm là được. Ngâm 1 tiếng (bạn bảo ngâm vài tiếng, video bảo chỉ ngâm 1 tiếng). Rồi ngẫm nghĩ nên ngâm vào vỏ hộp sữa như cô bạn làm hay như video trên YouTube? Vỏ hộp sữa hay vỏ chai nước cũng có, nhưng thấy có 2 hộp nhựa đựng thịt tươi mua xong, chưa vứt đi, thế là rửa sạch, đục lỗ nhỏ khắp hộp cho thoát nước. cũng hay là 2 hộp thì 1 hộp to và nhỏ, hộp nhỏ có thể chồng lên hộp to cho thoát nước (còn nếu dùng hộp sữa thì phải treo lên, nhà mình không biết treo ở đâu?).  Cho đậu vào hộp nhỏ, lấy 1 tờ báo, hay quyển quảng cáo hàng, đậy lên nắp hộp, để tránh ánh sáng. cho hộp vào túi nilon, để hở phía đầu một chút.

Đêm đến, không hiểu vì hồi hộp xem đậu hay sao mà thức giấc và mở xem đậu thế nào, thấy khô qúa, liền tưới nước cho đậu và ngủ tiếp! May mà đêm ngủ say, không nằm mơ thấy đậu!
- Chúa nhật 10.9.2017: Sáng dậy, hồi hộp mở xem đậu ra sao, cho đậu uống nước tiếp (“chính chủ” cũng khát nước, nhưng phải chờ). Thấy những hạt đậu có chấm trắng nhô lên. Mừng khôn xiết tả:
“Giá ơi! Giá có biết không
Mau lớn lên nhé, ta mong từng ngày
Có giá, tạm biệt trời tây
Trở về quê mẹ đong đầy bát cơm.

Để thôi năm tháng vọng nguồn
Ta về quê mẹ thôi buồn chênh chao…

Người đâu mà hồi hộp thái qúa, thỉnh thoảng lại tò mò mở hé xem đậu đã nhú chưa? Thấy họ chụp ảnh qua video, sau 1 ngày, đậu đã nhú ra rất nhiều, mà sao đậu của mình nhú ít thế nhỉ? Hóa ra, do mình không đọc kỹ, không phải chỉ tưới nước cho đậu mà mỗi ngày phải ngâm đậu 2 lần, mỗi lần khoảng 5 – 10 phút! Hèn gì! Nếu chỉ tưới nước lên chắc phải 5 ngày mới có giá ăn là cái chắc!
- Thứ hai ngày 11.9.2017: Sáng 8 giờ ngâm đậu 10 phút. Hôm nay hết hồi hộp, nên “chính chủ” uống nước trước! Đúng 3 giờ chụp ảnh (sau 2 ngày), thấy mầm giá đã hơi dài, nhưng bé tí tẹo. Chẳng biết 2 ngày nữa có thành giá hay thành gì?
- Thứ ba ngày 12.9.2017: Hồi hộp mở xem giá thế nào? Thấy giá vẫn khẳng khiu như hôm qua, chán qúa: “Thế là tan mộng hồi hương hành nghề bán giá mất rồi! Hu hu”, liền uống một hơi hết một cốc nước to, rồi mới cho giá uống nước (ngâm 10 phút, nước lạnh). Đúng 3 giờ chiều (tròn 3 ngày), mở xem giá thế nào và chụp ảnh. Nhìn thấy giá có mầu hơi thâm, chắc là hỏng rồi, vì “can tội” hay mở ra xem và để hơi mở, không khí lạnh vào nên làm thâm giá và giá không thể mập được? Dù sao thì cũng chờ xem nốt ngày mai thế nào?
- Thứ tư ngày 13.9.2017: Sáng dậy “chính chủ” uống nước trước rồi mới mở xem giá ra sao? Thấy giá mập, dài hơn 1 chút, ngâm giá 10 phút, sau đó 3 giờ mở ra xem, chụp ảnh (sau đúng 4 ngày), thấy có vài hạt chuyển mầu đỏ và có mầm lá, vớt vỏ ra và nếm thử xem giá có phải là giá không, thấy giá ngọt mê li, như hôm qua cũng nếm thử, gật gù: “Tuy không mập mạp như giá cửa tiệm và mọi người làm, nhưng cũng là giá đấy chứ, được uống nước sạch, ngon và ngọt là được rồi!”, “chính chủ” tự an ủi, tuy rằng vừa tan một giấc mơ đẹp:
“Giá ơi, giá lớn mau nào
Để ta cùng giá đi chào người mua
Đường quê ngõ chợ sớm trưa
Ta cùng với giá nắng mưa dãi dầu…
Thôi tan mộng ước, còn đâu
Hồi hương bán giá… ôi sầu viễn phương!”

Mời qúy vị xem ảnh giá từng ngày nhé. Nếu “ném đá” thì ném “chính chủ” chứ đừng “ném đá” giá gầy, như mọi người “ném đá” cô người mầu hình xương người nhé, vì giá không có lỗi, “chính chủ” mới là người có lỗi làm cho giá gầy (chắc phải ngâm hạt đậu 3-4 tiếng, chứ ngâm 1 tiếng là chưa đủ, nên giá bị gầy, và không nên “hồi hộp” mở xem liên tục và chụp ảnh lia lịa…). Cũng như người nhận cô người mẫu trơ xương người và ban tổ chức mới là những người cần phải “ném đá”.


13.9.2017/Trần Kim Lan

Không có nhận xét nào: